7 điều nên tránh khi khám phá phố cổ Hội An

7 điều nên tránh khi khám phá phố cổ Hội An

Đi xe máy vào phố cổ, ăn mặc phản cảm hay trốn vé tham quan là một số điều du khách nên tránh khi đến Hội An.

7 điều nên tránh khi khám phá phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. Đây là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất khu vực miền trung Việt Nam. Dưới đây là những điều du khách nên tránh khi khám phá phố cổ đặc biệt này.

Trốn vé

Việc bán vé vào phố cổ Hội An không quá khắt khe như nhiều di tích nổi tiếng trên thế giới. Nhiều du khách có thể dễ dàng ra vào phố cổ mà không bị kiểm tra vé.

Tuy nhiên, bạn nên mua vé tham quan vì đây là một trong những nguồn thu để bảo tồn và trùng tu phố cổ. Đổi lại, du khách mua vé tham quan sẽ được tự chọn 4 trong 21 điểm đến như bảo tàng, công trình văn hoá, nhà cổ, hội quán… Ngoài ra du khách còn được hướng dẫn chi tiết về bản đồ, những điểm đến văn hoá đặc sắc của Hội An.

Nếu đi nhóm từ 8 người trở nên, đoàn khách còn được bố trí thêm một hướng dẫn viên đi cùng. Giá vé tham quan phố cổ Hội An hiện là 80.000 đồng với khách trong nước và 120.000 đồng với khách quốc tế, trẻ em được miễn phí.

Đi vào mùa mưa

Thời điểm thích hợp nhất để đi Hội An là khoảng tháng 1 đến tháng 7. Du khách nên tránh đi Hội An mùa mưa bão vào khoảng cuối năm.

Phố cổ nằm bên sông Hoài nên rất dễ bị ngập lụt khi mưa lớn. Hội An những ngày mưa thường vắng khách và khá ảm đạm, việc đi lại, ăn uống trong những con hẻm nhỏ cũng trở nên bất tiện.

Mùa hè là khoảng thời gian lý tưởng để khám phá Hội An.

Mùa hè là khoảng thời gian lý tưởng để khám phá Hội An.

Kỳ kèo mở hàng

Những chủ homestay hay người quen ở Hội An thường nhắc khéo du khách về việc mở hàng vào buổi sáng. Người dân ở đây đặc biệt chú ý về người mua hàng đầu tiên trong ngày. Nếu sáng sớm bạn vào một cửa hàng nào đó, nên tránh kỳ kèo, trả giá. Nếu được hãy mua một món đồ nhỏ và vui vẻ trò chuyện với chủ hàng để họ được may mắn trong cả ngày.

Đi xe máy vào phố cổ

Nhiều tuyến phố của Hội An cấm xe có động cơ đi lại theo giờ. Cụ thể đường Trần Phú, Nguyễn Huệ, Công Nữ Ngọc Hoa và toàn bộ đường trước Quảng trường (dọc sông Hoài) đều hạn chế xe gắn máy vào 9h – 11h và 15h – 21h30 tất cả ngày trong tuần.

Phố cổ Hội An không quá lớn, bạn có thể đi bộ, đạp xe hoặc ngồi xích lô để chậm rãi khám phá mọi ngóc ngách ở đây.

Xe đạp và xích lô là hai phương tiện di chuyển yêu thích của khách nước ngoài khi ở Hội An.

Xe đạp và xích lô là hai phương tiện di chuyển yêu thích của khách nước ngoài khi ở Hội An.

Mặc đồ phản cảm

Hội An có nhiều điểm di tích tâm linh như tổ đình Phước Lâm, Chúc Thánh, Long Tuyền… vì vậy du khách nên mặc trang phục lịch sự khi đến những nơi tôn nghiêm. Đã có những trường hợp du khách bị từ chối vào tham quan chỉ vì mặc quần, váy quá ngắn.

Chen lấn, xô đẩy

Mùa du lịch cao điểm, Hội An rất đông khách. Một số điểm tham quan hoặc quán ăn nổi tiếng thường quá tải. Nếu đến phố cổ vào thời điểm này, bạn hãy kiên nhẫn đứng xếp hàng chờ tới lượt, đừng chen lấn, xô đẩy. Khi dạo quanh phố cổ, du khách cũng được khuyến cáo là không nên mang theo loa công suất lớn, tránh ồn ào ở những nơi công cộng.

Du khách có thể chọn khám phá Hội An vào sáng sớm để tránh đông đúc.

Du khách có thể chọn khám phá Hội An vào sáng sớm để tránh đông đúc.

Sống vội ở Hội An

Phố cổ không thích hợp với những người thích nhịp sống năng động, ồn ào. Buổi sáng ở đây thường bắt đầu khá muộn trong khi buổi tối lại kết thúc sớm. Hội An không quá lớn nhưng bạn nên ở đây 2 – 3 ngày để có thời gian rong ruổi và cảm nhận hết nhịp sống nơi đây.

7 điều cấm, 6 điều cần tránh và 5 điều nên làm ở Hội An

Bộ quy tắc “Những điều cần biết về trật tự, kinh doanh, môi trường du lịch trong khu phố cổ” do UBND TP Hội An, Quảng Nam soạn thảo.

Cấm: Các hoạt động cò mồi, chèo kéo, ăn xin; quảng cáo trên đường phố, trước mặt tiền ngôi nhà chưa có phép; sử dụng các loại phương tiện có động cơ; đặt để các loại xe, các vật dụng trong hẻm; lưu hành các xe điện tử, gắn phát loa mời mua bán; đánh bắt các loài thủy sản từ cầu An Hội đến Quảng trường Sông Hoài.

Không nên: Bày bán các hàng hóa hiện đại, buôn bán dưới lòng lề đường, trên các cây cầu, các hàng hóa gánh bán trên lề đường phải có giấy phép của chính quyền địa phương; sử dụng lều bạt, dù, vách ngăn để che chắn nơi buôn bán; treo lồng đèn hư hỏng, cũ, bạc màu, lồng đèn không phải của địa phương sản xuất; sử dụng vỉa hè, ban công nhà và trước sân để phơi vật dụng gia đình; ăn mặc, sử dụng trang phục thiếu lịch sự.

Nên: Sử dụng bảng hiệu có vật liệu truyền thống; vật dụng phục vụ kinh doanh ẩm thực, hàng hóa bằng chất liệu gỗ, tre; nhắc nhở vận động du khách mua vé tham quan; lịch sự, vui vẻ, chân thành khi giao tiếp, ứng xử với khách; trồng các loại hoa, cây cảnh phù hợp, mặc trang phục lịch sự.

Liên hệ: 0235 2222 222 để có những ưu đãi tốt nhất từ TUI BLUE NAM HOI AN

CHIA SẺ BÀI VIẾT

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY